เ ว็ บ ไ ซ ต์ เ พื่ อ ก า ร ท่ อ ง เ ที่ ย ว แ ล ะ ส่ ง เ ส ริ ม กี ฬ า จั ก ร ย า น
yoursite.com :: ดูกระทู้ - มารู้จักกติกาการเล่น Rally จักรยานกัน
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

มารู้จักกติกาการเล่น Rally จักรยานกัน

 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    yoursite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กระดานทั่วไป
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Webmaster
Admin
Admin


เข้าร่วมเมื่อ: 13/07/2010
ตอบ: 739
ที่อยู่: อ.เมือง จ.ระนอง

ตอบตอบ: 29/11/2011 10:24 am    ชื่อกระทู้: มารู้จักกติกาการเล่น Rally จักรยานกัน ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มารู้จักกติกาการเล่น Rally จักรยานกันก่อนเดินทาง

ปัจจุบันการจัดแข่งขันแรลลี่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะการจัดแข่งรถยนต์แต่เราก็นำมาใช้กับจักรยานได้เหมือนกันแรลลี่ประเภทท่องเที่ยวครอบครัวซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อการท่องเที่ยวทางรถจักยาน โดยให้เดินทางตามแผนที่ที่คณะกรรมการจัดเตรียมไว้ให้ ในระหว่างเส้นทางก็จะมีคำถามเชิงแรลลี่ และเกมสันทนาการให้ร่วมสนุกกัน เพื่อเพิ่มสีสันและความสนุกสนานอีกรูปแบบหนึ่งการร่วมกิจกรรมรถจักรยานแรลลี่ประเภทท่องเที่ยวจะปลอดภัยมากเพราะคณะกรรมการไม่เน้นการเดิน ทางด้วยความเร็วสูง แต่จะควบคุมเวลาและความเร็วให้เหมาะสมในแต่ละช่วงของการเดินทาง ในทางกลับกันจะปลอดภัยกว่าการที่สมาชิกเดินทาง กันเองตามอัธยาศัย ทั้งนี้เพราะแผนที่ที่สมาชิกได้รับเพื่อสำหรับใช้ในการเดินทางนั้นจะแจ้งรายละเอียดของเส้นทางรวมถึงการให้ข้อความเตือน สภาพของเส้นทางแต่ละช่วงว่าช่วงใดที่ควรจะขับรถด้วยความระมัดระวังมากน้อยเพียงใด.
road sheet หรือ ใบนำทางคืออะไร
road sheet หรือ ใบนำทาง คือแผนที่ที่รถทุกคันต้องใช้สำหรับเดินทางในกิจกรรมรถจักรยานแรลลี่ท่องเที่ยว
ซึ่งจะประกอบไปด้วยเครื่องหมายบอกทาง (tulip sign) ก็คล้ายๆกับเครื่องหมายจราจรนั่นแหละ ภายในใบนำทางจะมีการแจ้งรายละเอียดต่างๆของเส้นทางที่ผ่าน
อีกทั้งยังกำหนดระยะทางในการเดินทางโดยให้ท่านดูจากไมล์วัดบนหน้าปัดรถของท่านเอง และยังมีการกำหนดว่าให้ท่านต้องตอบคำถามประเภทใดในระหว่างการเดินทาง
ทำความเข้าใจกับใบนำทาง
ใบนำทางก็เปรียบเสมือนเครื่องมือหลักในการที่จะพาท่านเดินทางไปสู่ที่หมายอย่างถูกต้องและปลอดภัย เพราะในใบนำทางนั้นจะบอกทิศทางของการขับรถรวมทั้งระยะทางที่ใช้
และยังมีเครื่องหมายเตือนในเส้นทางที่ควรจะระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่นเครื่องหมายบอกทางโค้ง , ทางแยก , ทางหลุมขรุขระ , ทางขึ้นเขาลงเขา เป็นต้น
ดังนั้นสิ่งที่ท่านต้องเรียนรู้เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมแรลลี่เป็นอันดับแรกก็คือ การทำความเข้าใจในเครื่องหมายและภาษาที่ใช้ในใบนำทางให้ถูกต้อง
อะไรคือ time card
time card คือใบลงเวลาที่กรรมการแจกไว้กับผู้ร่วมกิจกรรมแรลลี่ เพื่อให้ท่านทราบเวลาที่ท่านจะต้องเดินทางถึงที่หมายปลายทาง
และเมื่อไปถึงแล้วก็ให้ท่านส่งเอกสารคำตอบพร้อมทั้งยื่นใบ time card นี้ให้กรรมการลงเวลา ณ นาทีนั้นในช่องเวลา และเซ็นชื่อกรรมการกำกับไว้เป็นหลักฐานว่าท่าน
ได้เดินทางมาถึงและส่งคำถามตรงตามเวลาที่กรรมการกำหนดไว้หรือไม่
คำถามในแรลลี่มีหลายแบบ
คำถามในการแข่งขันแรลลี่ท่องเที่ยวนั้นมีหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่ท่านมักจะได้ยินคำว่า RC อยู่บ่อยๆ ซึ่งบางครั้งบางองค์กรก็นำคำนี้ไปใช้แบบผิดประเภท คำว่า RC เป็นเพียงคำถามรูปแบบหนึ่งเท่านั้น
ไม่ได้หมายความว่าคำถามทุกชนิดจะเรียกว่า RC ทั้งหมด คำถามในแรลลี่ท่องเที่ยวมีหลายแบบเช่น การตอบคำถามความรู้ทั่วไป / การเรียงรูปภาพตามลำดับ / การเรียงข้อความจากป้ายตามลำดับ
/ การเติมอักษรที่ขาดหายไปจากรูป และการหา RC เป็นต้น
RC คืออะไรนะ
คำถามประเภท RC (Route Check) นั้นหมายถึงคำถามประเภทที่ท่านต้องขับรถเพื่อหาตัวอักษรที่กรรมการพ่นไว้ด้วยสีสเปรย์ ตามวัตถุต่างๆ หรือตามสถานที่ต่างๆ
ซึ่งจะบอกรายละเอียดของตัว RC ไว้ในใบนำทางเช่น สีของตัวอักษร / ตำแหน่งที่กรรมการพ่นตัวอักษรไว้ และระยะทางที่ท่านต้องหยุดรถเพื่อหาตัว RC
(ตัว RC ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ)
หา RC ยากจัง
เนื่องจากคำถามประเภทหา RC นั้นท่านจะต้องขับรถไปตามเส้นทางในใบนำทาง แล้วเมื่อขับไปถึงระยะที่ระบุไว้ในใบนำทางว่าให้ท่านต้องหาตัว RC
ท่านก็จะต้องหยุดรถเพื่อดูตัว RC ที่กรรมการพ่นไว้ ดังนั้นการที่ท่านจะพบหรือหาเจอหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าท่านหยุดรถตรงตามตำแหน่งที่กรรมการได้พ่นตัว RC เปล่า
แน่นอนถ้าท่านหยุดรถไม่ตรงตามระยะทางที่กรรมการพ่น RC ไว้ ท่านก็จะหาไม่เจอ ซึ่งคำถามประเภทหา RC นี้ต้องใช้ทักษะในการตอบมากกว่าคำถามประเภทอื่นๆ
จึงทำให้ผู้ที่เพิ่งเริ่มเข้ามาเล่นแรลลี่รู้สึกว่ามันยากจัง
ทำไมถึงหลงทาง
ผู้เข้าร่วมการแข่งขันแรลลี่หน้าใหม่ มักประสบการ การหลงทาง ขับรถไปผิดสถานที่บ้าง / หา RC ไม่เจอบ้าง เป็นเพราะ
1.ท่านเองอาจจะยังไม่ชินกับการดูใบนำทางแบบเครื่องหมาย
2.ท่านอาจจะดูไม่ละเอียดรอบคอบพอ
3.ระยะทางบนหน้าไมล์รถจักรยานของท่านไม่ตรงมาตรฐาน (ไม่ตรงกับระยะทางที่กรรมการกำหนดขึ้นในใบนำทาง) โดยเฉพาะข้อ 3.นี้เองแหละที่เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ท่านหลงทาง
RC (Route Check) นั้นหมายถึงคำถามประเภทที่ท่านต้องขับรถเพื่อหาตัวอักษรที่กรรมการพ่นไว้ด้วยสีสเปรย์ ตามวัตถุต่างๆ หรือตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งจะบอกรายละเอียดของตัว RC ไว้ในใบนำทาง

_________________
<strong>วัยเด็ก...มีแรง...มีเวลา...แต่ไม่มีเงิน<br />วัยหนุ่ม...มีแรง..มีเงิน...ไม่มีเวลา<br />วัยชรา...มีทั้งเงิน...มีทั้งเวลา...แต่...ไม่มีแรง...</strong>
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ MSN
Webmaster
Admin
Admin


เข้าร่วมเมื่อ: 13/07/2010
ตอบ: 739
ที่อยู่: อ.เมือง จ.ระนอง

ตอบตอบ: 29/11/2011 10:25 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รูปแบบของการแข่งขันจักรยานแรลลี่

การแข่งขันแรลลี่จักรยาน เป็นการแข่งขันโดยใช้พื้นที่ภายในสนามกีฬาจังหวัดระนอง ในระยะทางประมาณ …… กิโลเมตร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ การวางแผนของแต่ละทีม ว่าจะเลือกทำภารกิจในฐานใดก่อน อาจจะเลือกทำภารกิจในฐานที่ง่ายก่อน แล้วจึงย้อนกลับมาทำภารกิจในฐานที่ยากกว่าในภายหลัง ซึ่งจะทำให้ระยะทางมีการเปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อย
โดยกติกาการแข่งขัน ระหว่างเส้นทางแรลลี่ กำหนดให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งมีทั้งหมด 9 ฐานกิจกรรม ผู้เข้าแข่งขันต้องทำกิจกรรมให้สำเร็จทั้ง 9 ฐาน โดยแต่ละกลุ่มจะสุ่มหยิบกระดาษภารกิจด้วยตนเอง จากนั้นก็เปิดอ่านดูว่า ต้องทำอะไรบ้างในฐานนั้น ๆ โดยต้องทำภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายให้สำเร็จ รวมถึงการตอบคำถาม หรือ ค้นหาคำตอบจาก RC ที่ซ่อนอยู่ระหว่างทาง โดยจะเน้นในความสนุกสนานพร้อมสอดแทรกความรู้อย่างสร้างสรรค์ และก่อนการแข่งขันจะมีชี้แจงกติกาการเล่นดังกล่าว
การแข่งขันจะเป็นการแข่งขันเป็นทีม ทีมละ 3 คน ผู้ที่เข้าร่วมการแข่งขัน จะต้องนำจักรยานมาเอง เป็นจักรยานประเภทใดก็ได้ การตัดสินให้คะแนน จะคิดคะแนนจาก การทำภารกิจในแต่ละฐาน ซึ่งในแต่ละฐานก็จะมีกิจกรรมในการให้คะแนนที่แตกต่างกันไป เช่น การให้คะแนนจากการใช้เวลาในการทำภารกิจในฐานนั้น ๆ , การตอบคำถามจากการค้นหา RC , การนับแต้มจากการปาลูกดอก , ตะเกียบคีบไข่จากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งโดยจับเวลา, ต่อภาพจับเวลา ,หาซื้อของจากแหล่งใกล้เคียง , ล่าลายเซ็นจากพ่อค้าแม่ค้า , นับแต้มจากการโยนลูกบอลลงห่วง , จับเวลาในการกินเร็ว ฯลฯ ... ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ทีมที่ทำภารกิจตามที่ได้รับมอบหมายโดยใช้เวลาในการทำภารกิจในแต่ละฐานน้อยที่สุดและสามารถทำคะแนนได้มากที่สุดก็จะเป็นทีมผู้ชนะเลิศ

หมายเหตุ เวลาที่ใช้ในการเดินทางไปยังแต่ละฐานและเวลาที่เดินทางมายังจุดเส้นชัย จะไม่นำมาคิดคะแนน คิดเฉพาะเวลาที่ทำภารกิจตามแต่ละฐานเท่านั้น

_________________
<strong>วัยเด็ก...มีแรง...มีเวลา...แต่ไม่มีเงิน<br />วัยหนุ่ม...มีแรง..มีเงิน...ไม่มีเวลา<br />วัยชรา...มีทั้งเงิน...มีทั้งเวลา...แต่...ไม่มีแรง...</strong>
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว เข้าชมเว็บไซต์ MSN
ko_kiat
สมาชิก VIP


เข้าร่วมเมื่อ: 13/07/2010
ตอบ: 1350
ที่อยู่: Ranong

ตอบตอบ: 29/11/2011 1:33 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ฟังดูแล้วน่าสนุกนะครับ เลยยากจะฝากเรื่องทีมเวิร์คไว้ซักนิด เพราะเห็นว่าต้องแข่งเป็นทีม ครับ...ไม่ว่าการแข่งขันหรือการทำงาน..สิ่งสำคัญที่เรียกว่าทีมเวิร์คเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงอย่างมากครับ..ไม่งั้นงานนั้นๆก็จะล้มเหลวครับ....

ทีมเวิร์ค เป็นคำที่รับมาจากคำภาษาอังกฤษว่า Team Work หมายถึง การทำงานที่ร่วมใจกันทำเสมือนเป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งทีมเวิร์ค มีความหมายใกล้เคียงกับคำว่า ร่วมมือ ร่วมใจ ในภาษาไทย

เช่น การเล่นกีฬาบางชนิด เช่น ฟุตบอล รักบี้ ซึ่งมีผู้เล่นในทีมหลายคน ทุกคนต้องร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจให้เป็นหนึ่งเดียวกัน เล่นด้วยกลวิธีเดียวกันไม่ขัดกัน ก็ย่อมมีโอกาสชนะมากกว่านักกีฬาที่ไม่ร่วมมือร่วมใจกัน

เป็นทีมในการทำงานหรือการบริหารงานใด ๆ หากผู้ที่ร่วมงานเข้าใจกัน ทำงานเป็นทีมเดียวกันได้ก็ย่อมจะทำให้งานนั้นสำเร็จได้อย่างดี ทีมเวิร์คจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเล่นกีฬา การจัดการแสดง และในการทำงานที่มีผู้ร่วมงานหลายคน

คำว่า ร่วมมือ มีหมายความว่า ช่วยกันทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งด้วยกัน เช่น พวกเราร่วมมือกันทำงานเพื่อชุมชนของเรา ทุกคนในหมู่บ้านร่วมมือกันรักษาความสะอาดของหมู่บ้าน การร่วมมือจะเกิดได้ก็ด้วยผู้ที่ร่วมมือนั้นเห็นประโยชน์ เห็นคุณค่าของสิ่งที่จะทำ อาจจะเห็นได้ด้วยตนเอง หรือมีผู้ชักจูง ผู้นำ ผู้เสนอให้เห็นและชักชวนให้ร่วมมือก็ได้

คำว่า ร่วมใจ มีหมายถึง เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน มีความนึกคิดอย่างเดียวกัน เช่น เรามีเพื่อนร่วมใจที่เรียนด้วยกันมาแต่เด็กจึงรู้ใจกันดี การทำกิจการใดๆหากมีคนที่รู้ใจ คนที่มีความนึกคิดอย่างเดียวกันร่วมมือกัน ย่อมทำให้งานนั้นสำเร็จได้รวดเร็ว ยิ่งงานที่ทำเป็นกิจการใหญ่ เป็นงานระดับชาติที่ต้องการพลังความสามารถ และความร่วมมือจากคนมาก ๆ ก็ยิ่งต้องการความร่วมใจของคนมากยิ่งขึ้น

คำว่า ร่วมใจ มักจะใช้คู่กับคำว่า ร่วมแรง เป็น ร่วมแรงร่วมใจ หมายความว่า พร้อมใจช่วยกันทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จ สิ่งที่ร่วมใจกันทำนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นงาน หรือกิจการใด

นอกจากนี้ คำว่า ร่วมใจ ยังมีความหมายถึงการรวมความคิด จึงใช้กับการรวมความคิด รวมความตั้งใจ เช่น ร่วมใจกันรักษาระเบียบวินัย ร่วมใจกันลดละกิเลส ร่วมใจกันงดเหล้า ร่วมใจกันถือศีลในช่วงเข้าพรรษา

_________________
<br /><strong>วัยเด็กเพิ่งขี่จักรยานได้ครั้งแรก....ความรู้สึกบอกว่าเราเป็นผู้ใหญ่แล้ว<br /></strong><br /><strong>เวลาผ่านไปเนิ่นนานเมื่อได้กลับมาขี่จักรยานอีกครั้ง.......ความรู้สึกบอกว่า<br />เราได้กลับมาเป็นเด็กอีกครั้ง Smile<br /><br /></strong>
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Ong_Ranong
สมาชิก VIP


เข้าร่วมเมื่อ: 11/09/2010
ตอบ: 355

ตอบตอบ: 01/12/2011 6:24 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอขอบคุณสาระที่นำเสนอครับมีประโยช์นมากเลยกับงานของชมรมเรา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    yoursite.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กระดานทั่วไป ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ ไม่สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group

ติดต่อ แนะนำ ทีมงานผู้ดูแลโฮมเพจ
ผู้ดูแลระบบ :  นายบัญชา เกตุแก้ว(ครูจู๊ด)
Email :
buncha.jom@gmail.com
โทร.086-2679456
themes by websurin